Những con số
Chăm sóc khách hàng
900.000 khách hàng thân thiết
1200 Nhân sự
9000 điểm bán hàng

Tuyến tụy và những điều không phải ai cũng biết

 Tuyến tụy có vai trò quan trọng trong cơ thể. Tuyến tụy yếu đi khiến cơ thể dễ bị mắc các bệnh như viêm tụy, ung thư tuyến tụy, bệnh tiểu đường…

 Tuyến tụy là gì?

Tuyến tụy là một cơ quan nằm ở giữa vùng bụng, được coi là một phần của hệ tiêu hóa và hệ thống nội tiết của cơ thể. Tuyến tụy dài khoảng 15,24 cm, có hình chữ nhật và bằng phẳng, đôi khi được mô tả trong các tài liệu y học có hình chữ J.

Tuyến tụy được bao quanh bởi lá lách, gan, dạ dày, túi mật và ruột non, nằm ở phía sau dạ dày sát thành sau của ổ bụng. Tuyến tụy gồm ba phần là phần đầu tụy, thân tụy và đuôi tụy.

Tuyến tụy là một cơ quan dạng tuyến, tạo thành một hệ thống ống dẫn có nhiệm vụ quan trọng đối với sức khỏe, với chức năng vừa là tuyến nội tiết vừa là tuyến ngoại tiết. Hai căn bệnh chủ yếu liên quan đến tuyến tụy chính là bệnh viêm tụy và ung thư tuyến tụy. Ngoài ra, tuyến tụy sản xuất insulin không đủ nhu cầu của cơ thể cũng sẽ gây ra bệnh tiểu đường.

Cấu tạo tuyến tụy

 

Chức năng tuyến tụy

Tuyến tụy có hai chức năng chính là chức năng nội tiết và chức năng ngoại tiết.

Tụy ngoại tiết

Tụy ngoại tiết được bao bọc bởi bao tụy. Bao tụy cũng có tác dụng phân chia tụy thành các tiểu thùy. Nhu mô của tụy được cấu tạo bởi các tế bào tụy ngoại tiết. Các tế bào này chứa đựng rất nhiều các hạt nhỏ chứa enzyme tiêu hóa dưới dạng tiền chất.

Khi có kích thích thích hợp, các men tụy sẽ được tiết vào ống tụy và sau đó đổ vào ruột non ở đoạn D2 của tá tràng. Tại đây các men enterokinase của tá tràng sẽ xúc tác làm trypsinogen biến thành dạng hoạt động là trypsin. Trypsin lại cắt các amino acid của chymotrypsinogen thành dạng hoạt động chymotrypsin. Men này lại cắt các polypeptide trong thức ăn thành các đơn vị nhỏ có thể hấp thu được qua niêm mạc ruột. Việc tụy chỉ tiết các men dưới dạng tiền chất hay dạng không hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng vì các men hoạt động có khả năng tiêu hủy protein của chính tuyến tụy.

Dịch tụy là nguồn chứa các men tiêu hóa mỡ và chất đạm, còn niêm mạc ruột lại có các men tiêu hóa được đường. Các men được các tế bào của dạ dày và tá tràng tiết ra có tác dụng kiểm soát chức năng ngoại tiết của tụy.

Thông thường để đảm bảo cấu trúc cũng như chức năng ngoại tiết bình thường của tụy thì các men được tiết ra dưới dạng tiền chất, nghĩa là chưa có khả năng tiêu hủy chất đạm và mỡ. Tuy nhiên vì một lý do nào đó như sự ứ trệ, nhiễm trùng, chấn thương..., các men này lại được hoạt hóa ngay trong lòng tụy gây nên sự tự tiêu hủy tụy. Trên lâm sàng có thể gặp tình trạng viêm tụy cấp do sỏi, do giun chui ống mật - tụy...

Tụy nội tiết:

Tuyến tụy nội tiết là một phần của tuyến tụy, bao gồm một số tế bào hợp thành và chỉ chiếm một phần nhỏ khối lượng tuyến tụy. Tuyến tụy nội tiết tiết ra 3 loại hormon là Glucagon, Insulin, Lipocain. Trong đó, Insulin có tác dụng làm giảm đường huyết, nếu thiếu sẽ gây rối loạn trao đổi đường, làm tăng đường huyết, gây bệnh đái đường. Glucagon có tác dụng làm tăng đường huyết, tăng cường phân giải glycogen thành đường. Lipocain có tác dụng  oxy hóa các chất đặc biệt là axit béo, nếu nhiều mỡ được đưa về gan, không được oxy hóa, tích tụ sẽ gây nhiễm mỡ gan.

Điều hòa chức năng tuyến tụy

SUPREFORT giúp bổ sung peptide tuyến tụy và phục hồi chức năng tuyến tụy

 

Do quá trình lão hóa, sự ứ trệ, nhiễm trùng, các men tiêu hóa và các hormon không được tiết ra đúng và đủ… gây ảnh hưởng đến sự hoạt động của tuyến tụy. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như viêm tụy, ung thư tuyến tụy, tiểu đường, gan nhiễm mỡ…Bởi vậy, để nâng cao “sức khỏe” tuyến tụy, cần bổ sung peptide kháng thể, hỗ trợ miễn dịch thụ động, tăng sức đề kháng cho cơ thể và hồi phục chức năng của các tế bào tuyến tụy.

Để bổ sung peptide tuyến tụy, giúp hồi phục chức năng tuyến tụy, các nhà khoa học đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu khác nhau. Trong đó, tiêu biểu là nghiên cứu lâm sàng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên nang SUPREFORT tại các viện Bioregulation và Gerontology thuộc trung tâm y tế Saint Petersburg. Kết quả nghiên cứu cho thấy sản phẩm  có tác dụng bình thường hóa hoạt tính của các tế bào tuyến tụy, gia tăng nồng độ enzym tụy, hạ đường huyết tốt…, đồng thời không gây ra các tác dụng phụ, biến chứng và sự lệ thuộc. Như vậy, với SUPREFORT người bệnh đã có thêm một giải pháp hữu hiệu để điều hòa chức năng tuyến tụy và tìm lại sức khỏe lâu dài.

Các bài viết khác
Bình luận
Actavis
BELOURTHE
OMIRA
BERIEF SOJAFIT
GILBERT
IMEKO
TTY BIOPHARM
Medifood