Những con số
Chăm sóc khách hàng
900.000 khách hàng thân thiết
1200 Nhân sự
9000 điểm bán hàng

Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là một trong các bệnh ung thư thường gặp ở nước ta hiện nay. Đối với bệnh nhân ung thư vòm họng, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng, nâng cao hiệu quả điều trị và phục hồi sức khỏe.

Trong quá trình điều trị ung thư vòm họng, người bệnh nên ăn nhiều các thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, đảm bảo cung cấp đủ protein và vitamin cho cơ thể. Dưới đây là một số chú ý trong chế độ ăn uống cho người bệnh ung thư vòm họng:
 
Vitamin A
 

Theo các nghiên cứu, vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư nói chung bằng cách ngăn chặn các tế bào khỏe mạnh biến đổi thành tế bào ung thư, giảm nguy cơ phát triển bệnh. Thêm vào đó, hấp thụ nhiều vitamin A còn giúp bệnh nhân ung thư đang điều trị nâng cao sức khỏe, nhanh hồi phục và kéo dại tuổi thọ.
 
Cải thiện tình trạng chán ăn, mất vị giác
 
Các liệu pháp điều trị ung thư như hóa trị, xạ trị có thể gây ra một số tác dụng phụ khiến bệnh nhân có tình trạng buồn nôn, thay đổi khẩu vị, kén ăn… Người bệnh có thể cải thiện tình trạng này bằng cách ăn thành nhiều bữa nhỏ, ăn khi thấy thèm, ăn các loại thức ăn phong phú và có thể ăn những thức ăn có mùi vị mạnh. Nếu tình trạng không thể ăn kéo dài và nghiêm trọng khiến người bệnh không ăn được, cần báo lại với bác sĩ để tránh ảnh hưởng tới điều trị và có biện pháp xử trí kịp thời.
 
Sử dụng thức uống dinh dưỡng
 
 
Bệnh nhân ung thư vòm họng thường không ăn được nhiều do những tổn thương ở vùng họng. Để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cơ thể, người bệnh có thể dùng các loại thức uống dinh dưỡng giàu carbohydrate, protein và chất béo với mức độ vừa phải để đáp ứng lượng calo cần thiết cho cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ sụt cân.
 
Uống nhiều nước
 

Uống nhiều nước không chỉ giúp người bệnh ung thư vòm họng dưỡng ẩm cơ thể mà còn giúp giảm đau nhức trong miệng và cổ họng trong quá trình điều trị.
 
Thực phẩm nên tránh
 
Người bệnh ung thư vòm họng cần tránh ăn những thực phẩm cay, nóng, hạn chế uống rượu và ăn các loại thực phẩm như cá ướp muối, dưa chua, thịt xông khói, thịt chế biến sẵn có chứa bảo quản và các loại thực phẩm khác có chứa chất nitrosamine – một chất gây ung thư.

Theo ungbuouvietnam

 
Các bài viết khác
Bình luận
Actavis
BELOURTHE
OMIRA
BERIEF SOJAFIT
GILBERT
IMEKO
TTY BIOPHARM
Medifood